Tháng 10 năm 2008, sau khi ĐT Việt Nam kết thúc giải bóng đá quốc tế TP.HCM với kết quả thất bại toàn tập khiến dư luận vô cùng bức xúc, trả lời phỏng vấn báo chí bên ngoài sân Thống Nhất sau trận đấu cuối cùng của ĐT Việt Nam tại giải, HLV Henrique Calisto phát biểu với thái độ bực tức không giấu giếm: “Người thông minh thì không nhìn vào kết quả”.
Trong hoàn cảnh mà màn trình diễn của ĐT Việt Nam ở giải bóng đá quốc tế TP.HCM gây thất vọng nặng nề cho người hâm mộ như vậy thì phát biểu nêu trên của HLV Calisto chẳng khác nào đổ dầu vào lửa, và không có gì ngạc nhiên khi ĐT Việt Nam di chuyển ra Hà Nội để chuẩn bị cho VFF Cup vào tháng 11/2008, HLV Calisto đã cực lực phủ nhận rằng ông không hề nói: “Người thông minh thì không nhìn vào kết quả”, dù rằng phát ngôn này của ông đã được một số phóng viên lưu lại đầy đủ trong máy ghi âm.
Giữa HLV Phan Thanh Hùng và HLV Calisto có nhiều điểm tương đồng nhưng sự khác biệt cũng rất đáng kể. Ảnh: VSI
Tuy nhiên, nếu nhìn nhận lại một cách kỹ lưỡng thì HLV Calisto quả là có đủ tư cách để tuyên bố như vậy, bởi trong 8 năm mà ông dẫn dắt ĐT.LA thi đấu ở V-League và giải hạng Nhất, năm nào ĐT.LA của ông cũng khởi đầu vô cùng chật vật, thậm chí nhiều mùa giải còn đứng áp chót bảng xếp hạng sau khi kết thúc lượt đi, nhưng lúc giải bước sang giai đoạn lượt về thì ĐT.LA bỗng dưng như biến thành một đội bóng khác, liên tiếp giành chiến thắng và năm nào cũng có mặt trong top 3 chung cuộc.
Tức là “nóng máy chậm” đã trở thành thuộc tính của các đội bóng dưới quyền HLV Calisto, và một khi các học trò của ông thầy này đã đạt tới phong độ tốt nhất ở giai đoạn quyết định của mùa giải thì khó ai có thể ngăn cản bước tiến của họ. Nếu xét theo tiêu chí này thì HLV Phan Thanh Hùng có lẽ hơi khác biệt so với HLV Calisto, bởi dấu ấn tính cách mà HLV Phan Thanh Hùng xác lập trên đội bóng của mình không đậm đặc như HLV Calisto, một con người đặc biệt cá tính cả trên sân cỏ cũng như ngoài đời.