Trang chủ > Bóng đá > Tuyển VN thất bại: Bị bắt bài từ đầu đến cuối

Tuyển VN thất bại: Bị bắt bài từ đầu đến cuối

  • 03/12/2012 05:52 |
  • Việt Nam

Hiếm có đội bóng nào giống tuyển Việt Nam khi ra sân thi đấu mà gần như mù thông tin về đối thủ. Ngược lại, mọi sở trường, sở đoản của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng đều bị “bắt bài”.

Theo suốt hành trình dự AFF Suzuki Cup 2012 tại Thái Lan của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng, chúng tôi tình cờ bắt gặp một nhân vật rất quen thuộc với bóng đá Việt Nam. Đó là HLV Ong Kim Swee, người từng dẫn dắt U23 Malaysia vô địch SEA Games 2011 trên đất Indonesia. Nhiệm vụ của ông trên sân Rajamangala là ghi chép lại toàn bộ số liệu chuyên môn, lối chơi và con người của cả 4 đội bóng ở bảng A để lên phương án đối phó nếu Malaysia gặp ở bán kết. Đây cũng là cách mà 3 năm nay, bóng đá Malaysia “theo dõi” tuyển Việt Nam.

Đội nào cũng có “gián điệp”...

Malaysia đấu ở bảng B, bảng đấu mà kết cục chỉ được định đoạt ở tận lượt trận cuối cùng khi đội này và Singapore vào bán kết. Tuy nhiên, đội đương kim vô địch vẫn cẩn thận cử “gián điệp” sang theo dõi diễn biến của bảng A ngay từ những ngày đầu tiên để chuẩn bị mọi phương án đối phó.

Nguyên nhân tuyển Việt Nam bị loại sớm tại AFF Cup 2012 đến từ cách thi đấu vô hồn và tinh thần thiếu trách nhiệm của các cầu thủ
 

Thấy người viết thắc mắc, HLV Ong Kim Swee - người nhiều năm liền dẫn dắt đội tuyển U21 Malaysia dự Giải U21 quốc tế - giải thích: “Nếu chỉ dựa vào băng hình hoặc thông tin báo chí thì chưa đủ. Phải tận mắt theo dõi mới nắm được những điểm mạnh, yếu của các đối thủ. Những thông tin do tôi ghi lại sẽ được chuyển ngay cho HLV Rajagobal và hội đồng HLV để sớm lên kế hoạch khắc chế các đối thủ. Càng nhiều thời gian chuẩn bị, chúng tôi càng có lợi”.

Chúng tôi cũng từng thấy HLV trưởng tuyển Philippines Michael Weiss và trợ lý vốn là cựu thủ môn tuyển Thụy Sĩ Pascal Zuberbuhler cùng nhau ngồi phân tích băng hình trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Myanmar. Ông Weiss cho biết thường xuyên liên lạc với cựu HLV tuyển Việt Nam Falko Goetz để tìm hiểu về cá tính của các cầu thủ chúng ta.