Trang chủ > Bóng đá > Bao giờ bóng đá tự nuôi sống mình?

Bao giờ bóng đá tự nuôi sống mình?

  • 29/08/2013 11:22 |
  • Việt Nam

Câu hỏi có vẻ thừa thãi, đặc biệt với bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam. Câu trả lời là chưa và có lẽ là không bao giờ. Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vẫn bị (hay được) ví như tằm ăn rỗi, ngốn rất nhiều tiền của doanh nghiệp (và cả ngân sách Nhà nước).

Thực tế, ngay cả những nền bóng đá phát triển hàng đầu thế giới, những CLB vĩ đại và cả những giải đấu thuộc hàng tinh hoa, cũng hiếm có CLB nào kinh doanh có lời. Điển hình chỉ có Manchester United, Real Madrid, Barcelona, Bayern Munich và Dortmund…, không báo lỗ và có lời chút đỉnh.

HN T&T (áo trắng) chưa có được lực lượng CĐV hùng hậu
HN T&T (áo trắng) chưa có được lực lượng CĐV hùng hậu

Sự khác biệt nằm ở chỗ, tại các nền bóng đá phát triển với các giải đấu đỉnh cao, người ta sẵn sàng chịu lỗ để được thưởng thức thứ bóng đá hấp dẫn bậc nhất. Ví như CĐV có thể chấp nhận việc tăng giá vé, để được sát cánh bên đội bóng thân yêu, bởi đội bóng là của cả một cộng đồng.