Thanh Hóa và B.Bình Dương của bộ đôi lão tướng Mai Đức Chung và Lê Thụy Hải đang dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2014 sau 9 lượt trận. Nếu như cựu vương đất Thủ đã quật khởi dưới thời Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) Lê Thụy Hải, thì HLV Mai Đức Chung, cựu cộng sự của ông Hải, đã và đang giúp Thanh Hóa trở thành một hiện tượng thú vị.
Điều đáng nói là ông Hải và ông Chung đều không được sở hữu các loại bằng cấp huấn luyện bóng đá, ít nhất là so với các đồng nghiệp trẻ, và ngoại ngữ với họ cũng là một rào cản.
1. Chúng ta sẽ không phủ nhận nỗ lực để sở hữu các tấm bằng, song ở địa hạt nào cũng vậy (chứ chẳng riêng gì bóng đá), bằng cấp không phải lúc nào cũng có ý nghĩa quyết định.
HLV Mai Đức Chung thuộc trường phái ôn hòa, song điều đó không khiến ông đánh mất cá tính trong phương pháp huấn luyện.
Ở năm thứ 2 liên tiếp hợp tác với B.Bình Dương, HLV Lê Thụy Hải phải lách luật bằng cách đăng ký với chức danh GĐKT, sau khi AFC quy định, HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp bắt buộc phải có bằng A HLV. Trong khi đó, HLV Mai Đức Chung đã phải đi đường vòng bằng các khóa huấn luyện ngắn ngày ở trong và ngoài nước để bổ túc bằng cấp mà đứng chính danh.
Nhưng họ chính là những người dẫn dắt Thanh Hóa bất bại sau 9 lượt trận và giúp B.Bình Dương hồi sinh kỳ diệu, với 15/18 điểm số tối đa có được trong 6 trận đấu gần nhất. “Trăm hay không bằng tay quen”, nhiều ý kiến cho rằng, kinh nghiệm huấn luyện của các lão tiền bối như Mai Đức Chung và Lê Thụy Hải tạo ra sự khác biệt, song thực tế, câu chuyện có thể không hẳn như vậy.