Trang chủ > Bóng đá > Công Phượng giành vua phá lưới V-League 2015, tại sao không?

Công Phượng giành vua phá lưới V-League 2015, tại sao không?

  • 07/01/2015 13:17 |
  • Việt Nam
  • Phương pháp hồi phục giúp cầu thủ HAGL khỏe lên trông thấy
  • Sao V-League bỏ 4 tỷ sắm xe sang
  • Những tiền vệ tổ chức được chờ đợi nhất V-League 2015

13 năm qua, cuộc đua V-League chỉ là cuộc chơi riêng của các chân sút ngoại. Thế nhưng tại mùa giải năm nay, với chính sách hạn chế ngoại binh sẽ là cơ hội để tiền đạo nội lên ngôi.

Trong 3 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên với cái tên V-League, dấu ấn ngoại binh vẫn chưa thật đậm nét bởi các CLB hạn hẹp tài chính để thuê “tây” về chơi bóng. Đó là lý do mà trong 2 mùa giải liên tiếp 2001 và 2002, danh hiệu vua phá lưới đều thuộc về 2 tiền đạo kỳ cựu thời đó là Đặng Đạo (Khánh Hòa) và Hồ Văn Lợi (Cảng Sài Gòn). Điều đáng nói là Đặng Đạo ghi tới 11 bàn tại V-League 2001 nhưng đội bóng của anh vẫn xuống hạng, trong khi đó Hồ Văn Lợi sau khi giành vua phá lưới năm 2002 thì 1 năm sau Cảng Sài Gòn cũng xuống chơi ở giải Hạng Nhất. Có vẻ như 2 lão tướng này là điềm chẳng lành với chính đội bóng của mình, không chỉ có vậy 2 anh cũng tạo ra “lời nguyền” cho BĐVN trong suốt 13 năm qua – cầu thủ Việt không thể giành vua phá lưới V-League.

Trong lần gần đây nhất một chân sút nội đến gần với danh hiệu “vua dội bom” tại V-League là vào mùa giải 2013. Khi đó tiền đạo Lê Công Vinh của SLNA đã ghi được tới 14 bàn trong giai đoạn lượt đi và dẫn đầu danh sách lập công. Tuy nhiên trong giai đoạn nước rút của V-League 2013, tiền đạo xứ Nghệ đã chuyển sang Nhật chơi bóng trong màu áo Consadole Sapporo và đã không thể phá bỏ “lời nguyền” cho các chân sút nội.

Cong Phuong gianh vua pha luoi V-League 2015, tai sao khong hinh anh
13 năm qua, V-League là sân chơi của các chân sút ngoại

Trước tầm ảnh hưởng rất lớn của ngoại binh nói chung và các tiền đạo ngoại nói riêng, VPF đã phải đưa ra chính sách hạn chế cầu thủ gốc ngoại để tạo sân chơi cho cầu thủ Việt. Và ngay trong ngày khởi tranh mùa giải mới V-League 2015, chúng ta đã nhận được tín hiệu không thể vui hơn khi đã có tới 12 cầu thủ nội ghi bàn, trong khi đó số lượng này của các ngoại binh chỉ là 8. Ấn tượng hơn khi đã có tới 15/23 bàn thắng được ghi bởi các nội binh, rõ ràng chưa bao giờ cầu thủ Việt lại có vai trò lớn đến thế tại sân chơi V-League.

Trong số những người đã ghi bàn ở vòng 1 V-League 2015 có tới 3 cầu thủ đã lập được cú đúp là Trọng Hoàng, Tăng Tuấn và Công Phượng. Đó là một cơ sở để tin rằng cầu thủ Việt sẽ có một năm bùng nổ ở mùa giải năm nay, đồng thời cũng là kỳ vọng của NHM để phá bỏ “lời nguyền” chân sút nội không thể giành danh hiệu vua phá lưới trong suốt 13 năm qua. Trong số 3 cái tên kể trên thì Trọng Hoàng và Tăng Tuấn chỉ là những tiền vệ, chỉ có Công Phượng là một tiền đạo đích thực và anh cũng đang được coi là niềm hy vọng lớn nhất để phá vỡ sự thống trị của các tiền đạo ngoại.