Vụ việc trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung gợi lại nhiều "tai nạn" của giới còi cờ những năm qua. Đây không phải là lần đầu tiên trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung. Năm 1997, mới chân ướt chân ráo vào nghề, ông Võ Minh Trí từng bị CĐV trên sân Cột Cờ (Hà Nội) vây hãm đòi giết, bằng súng hẳn hoi.
Theo lời kể của trọng tài Từ Minh Đăng - "thủ phạm" chính khiến CĐV trên sân Cột Cờ nổi giận - tối hôm đó, một người lạ mặt trong cơn say đã cầm súng đến dọa tổ trọng tài. Tất cả sau đó bỏ cả giày dép mà chạy giữa trời giá rét. Với cú sốc đầu tiên trong sự nghiệp cầm còi như thế, nên việc bị dọa giết trong những năm sau đó với Minh Trí cũng là chuyện không có gì ghê gớm. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức dọa, chứ chưa phải “đụng tay, đụng chân” như tai họa lần này. Những người có mặt nói, nếu các CĐV Hải Phòng có mang theo vũ khí, có lẽ còn xảy ra án mạng bởi khi đó các CĐV này gần như mất kiểm soát.
Cựu còi vàng Dương Văn Hiền khẳng định, không có trọng tài nào trên thế giới không mắc sai sót. Chuẩn mực cho các trọng tài phấn đấu là giảm mức độ sai sót xuống mức thấp nhất, chứ không phải không bao giờ sai. Nhưng ở Việt Nam, các quyết định thiếu chính xác thường bị cho là có vấn đề về tư tưởng. Nghiệp trọng tài ở Việt Nam vốn rất bạc, chỉ một sai lầm nhỏ là bị các đội bóng phản ứng, nhẹ thì chỉ là chửi bới, nặng hơn là đuổi đánh, hành hung và cả dọa giết. Bởi thế trọng tài Võ Minh Trí không phải "tủi thân", có nhiều đồng nghiệp của ông cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.
Trọng tài Võ Minh Trí bị cầu thủ Hải Phòng phản đối dữ dội
Đàn anh của ông Trí là trọng tài Từ Minh Đăng từng bị cả đội Hàng Không Việt Nam vây đánh, đấm túi bụi vào mặt ngay trên sân bóng ở mùa giải 2003. Rất may với kinh nghiệm của mình, trọng tài Đăng đã né được không ít cú đánh của các cầu thủ trước khi chạy thoát.